Phát ngôn ấn tượng: không nên cấm hôn ở công viên

Một số phát ngôn trong tuần gần cuối của năm 2009 tiếp tục củng cố bằng chứng về tư duy “không quản được thì cấm”, cũng như chỉ ra cái lợi của việc có “thân nhân tốt”…

Có nên cấm… hôn ở nơi công cộng?

Báo chí vẫn hay phản ánh “hiện tượng” nhiều đôi nam nữ đưa nhau vào công viên tâm sự, đôi khi làm những hành động quá đà. Một trong những nơi nổi tiếng với danh hiệu “Đồi Hôn” hẳn là khu vực Núi Nùng ở Vườn Bách thảo Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, có nên cấm thanh niên vào công viên để hôn không, bà Nguyễn Thị Thạch, Giám đốc Vườn Bách thảo Hà Nội, cho biết ý kiến: “Tôi nghĩ không nên cấm. Đây là quyền tự do của mỗi người”. (Khoa học và Đời sống Online, 16/12)

Bà Nguyễn Thị Thạch, Giám đốc Vườn Bách thảo Hà Nội. Ảnh: bee.net.vn

Giá như tất cả các quan chức ở ta đều có được tư duy thoáng như bà Nguyễn Thị Thạch. Nói cách khác, giới làm chính sách rất nên học theo gương của vị giám đốc Vườn Bách thảo Hà Nội, để thay đổi tư duy “không quản được thì cấm” bấy lâu nay.

Tất nhiên, bà Thạch cũng không có ý tạo điều kiện cho những hành động quá đà làm chướng mắt người qua lại. Nhưng thay vì trương biển “cấm hôn”, bà cho biết: “Mình khắc phục bằng cách không cho họ có địa điểm đi quá giới hạn yêu đương. Ghế đá khu lẩn khuất được thu dọn hết. Không trồng các lùm cây. Buổi tối thì đèn điện chiếu sáng khắp nơi”.

Đó thực sự là cách suy nghĩ của một nhà quản lý có tư duy hiện đại, hướng tới tính hiệu quả của chính sách và sự tôn trọng quyền tự do cá nhân.

Khi “nhân thân xấu” nhưng “thân nhân tốt”

Theo đơn tố cáo của cụ bà Nguyễn Thị S. (huyện Quốc Oai, Hà Nội), từ mâu thuẫn với cháu ngoại cụ, thanh niên Phan Văn Tuấn đã… tụt quần ngồi lên đầu cụ, thực hiện nhiều hành vi đồi bại trước sự chứng kiến của bà con lối xóm.

Chuyện xảy ra vào ngày 11/11, cụ S. đã có đơn tố cáo gửi CA xã Nghĩa Hương. Tới nay, gần một tháng sắp trôi qua, bà cụ 82 tuổi vẫn gạt nước mắt tủi nhục, không thấy một lời hồi âm.

Cụ Nguyễn Thị S. gạt nước mắt… Ảnh: Dân Trí

Phó trưởng CA xã Nguyễn Trọng Nhiên cho biết, hiện nay Phan Văn Tuấn chỉ thừa nhận việc lăng mạ cụ S., “còn việc Tuấn có thực hiện những hành vi đồi bại với bà S. hay không thì chúng tôi chưa làm rõ được nên chưa thể xử lý”. Ông “phán đoán” có thể vì cùng làng xã nên nhiều người cũng ngại dây dưa, không đứng ra làm chứng.

Ông Nhiên giải thích thêm: “Thực tế, Tuấn như một dạng “Chí Phèo” ở địa phương, thường rượu chè gây mất trật tự trong thôn xóm nhưng đến giờ chưa có tiền án, tiền sự. Nghề nghiệp của Tuấn là làm ruộng”. (Dân Trí, 17/12)

Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất của “Chí Phèo xã” này là, anh rể Phan Văn Tuấn là một công an viên của xã, còn em rể của Tuấn lại là anh trai của Phó Chủ tịch xã Nghĩa Hưng. Chẳng biết có phải vì thế mà cho đến giờ phút này, CA xã vẫn chưa triệu tập nhân chứng nào trong số đông đảo người chứng kiến sự vụ hôm đó.

Đấy quả là cái lợi của một người có “thân nhân tốt”, cho dù bản thân anh ta có thể “như một dạng Chí Phèo”, thường rượu chè gây mất trật tự ở địa phương.

Giáo viên cũng nên có “thân nhân tốt”

Cùng ngày 11/11, ở trường THCS Quảng Hợp (Quảng Trạch, Quảng Bình), em Nguyễn Ngọc Oai, học sinh lớp 8A, giật cầu dao điện để tắt quạt trần (do trời lạnh). Liền sau đó, em bị thầy giáo Nguyễn Đức Luân bạt tay, đánh, đá… đến chảy máu mũi và ngất xỉu.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Quảng Hợp đã quyết định xử lý hành chính với ông Luân và gửi thông báo về Ban giám hiệu trường THCS Quảng Hợp. Tuy nhiên, đến nay Ban giám hiệu trường vẫn không đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với ông Luân. Thậm chí, thầy Luân còn được chi bộ xếp loại “đảng viên tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Không biết kết quả đánh giá này có liên quan tới “thân nhân tốt” của thầy Luân không, bởi thầy chính là con rể của ông Lê Thương – Hiệu trưởng trường THCS Quảng Hợp.

Lý giải về hành động “Trương Phi” của chàng rể, ông Thương nói với phóng viên: “Chuyện thầy bạt tai, véo má trò là thường, nó là bệnh nghề nghiệp của giáo viên rồi. Chẳng qua thầy Luân rủi, khiến học trò bị chảy máu mũi nên mới sinh chuyện”. (Tiền Phong, 16/12)

Thôi, lại là vấn đề “thân nhân tốt” rồi! Thầy cô giáo nào mắc “bệnh nghề nghiệp” nói trên mà lại có “thân nhân tốt” nữa thì tha hồ hành xử như Trương Phi, không làm sao hết!

Đoan Trang ( tuanvietnam.net)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: